Cách dùng câu điều kiện

Với các bạn luyện thi toeic thì chắcCâu điều kiện "IF"là 1 trong những phần kỹ năng quan trọng trongngữ pháptiếng Anh quan trọng mà lại các bạn luôn luôn nhớ. Bởi các câu hỏi của phần này thường xuyên xuất hiện thêm trong những bài bác thi demo Toeic với tất nhiên là cả trong bài xích thi thật nữa. Qua bài viết này,anh ngữ Athenađể giúp các bạn cố vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như biện pháp áp dụng câu điều kiệnnhằm hoàn toàn có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu ĐK (conditional sentences) là một số loại câu dùng làm diễn tả giả thiết về một vụ việc nhưng mà nó chỉ hoàn toàn có thể xẩy ra khi ĐK được kể đến xẩy ra. Hay nói cách khác, câu ĐK là câu "Nếu... thì..."

VD: If the weather is nice, I will go to Ha Long next week. (Nếu tiết trời rất đẹp, tôi đang đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> vì vậy, vấn đề tôi sẽ đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xẩy ra Khi thời tiết đẹp nhất.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện vào giờ Anh đã bao hàm 2 phần là: mệnh đề chính với mệnh đề ĐK. Mệnh đề điều kiện (vế nếu) thường xuyên đặt ra đưa thiết và bắt đầu cùng với "If" còn mệnh đề bao gồm (vế thì) làhiệu quả lúc đưa thiết đó xảy ra.

Bạn đang xem: Cách dùng câu điều kiện

VD:If I tired,I will stay at trang chủ.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề ko thắt chặt và cố định, câu chữ với ngữ pháp của câu ko biến đổi Khi thay đổi địa điểm của mệnh đề. Tuy nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, yêu cầu đằng sau nó đề nghị tất cả vệt phẩy nhằm chia cách giữa nhì mệnh đềvào câu, cònKhi mệnh đề chủ yếu đứng trước thì không đề xuất vết phẩy.

Tất tần tật về Câu điều kiện - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp giờ đồng hồ Anh, ngưới ta tạo thành 05 một số loại câu ĐK, trong số ấy có 04 một số loại bao gồm, lần lượt là: Câu ĐK nhiều loại 0,Câu điều kiện nhiều loại 1,Câu điều kiện nhiều loại 2,Câu điều kiện nhiều loại 3 và01 nhiều loại câu điều kiện mở rộng sở hữu thương hiệu gọi:Câu ĐK tất cả hổn hợp.Để làm cho giỏi các bài tập phần này, trước tiên ta đề xuất phânnhiều loại những câu ĐK lộ diện trong bài bác.Nhìn bình thường,các một số loại câu điều kiệnhồ hết không cạnh tranh để sáng tỏ giả dụ họ xác định được ý nghĩa cùng các dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu điều kiện một số loại 0

- Cách dùng:Câu điều kiện một số loại 0dùng để làm biểu đạt một sự thực, kinh nghiệm hoặc một sự kiện liên tục. Câu ĐK loại này đề cùa tới phần lớn điều phân biệt cơ mà phần đông bạn đang công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn chạm mặt trắc trở thì hãy Gọi tôi)

- LƯU Ý: Hai mệnh đề những thực hiện thì bây chừ đối chọi.

3.2. Câu ĐK một số loại 1

- Cách dùng:Câu điều kiện loại 1dùng làm mang định phần lớn hành động, vụ việc có thể xảy ra ngơi nghỉ bây giờ hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu ttránh nắng nóng thì tôi đã đi gặm trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linch chuẩn bị món ăn thì Jame sẽ dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân tách sống thì Lúc Này 1-1, mệnh đề chủ yếu được phân tách sinh hoạt thì Tương lai đơn

3.3. Câu điều kiện một số loại 2

- Cách dùng:Câu ĐK nhiều loại 2dùng làm đưa định phần nhiều hành vi, vụ việc tất yêu xẩy ra ngơi nghỉ hiện giờ hoặc tương lai. Điều kiện chỉ là 1 trong những mang thiết, mong muốn trái ngược với thực trạng sinh sống hiện giờ.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽkhôn cùng vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi gồm một triệu đô la thì tôi đã sở hữu loại xe pháo BMW đó)

- LƯU Ý giành cho chúng ta sẽ ôn thi toeic:

+ Mệnh đề điều kiện chia thì Qúa khđọng đối chọi và đụng tự trong mệnh đề bao gồm ta áp dụng cấu trúc: Would/ Should + cồn từ bỏ ngulặng thể

+ Nếu mệnh đề “If” thực hiện đụng trường đoản cú “lớn be” sống thì quá khứ đọng đối chọi thì ta chỉ thực hiện “lớn be” là “were” cùng với toàn bộ những ngôi

3.4. Câu ĐK loại3

- Cách dùng:Câu ĐK loại3 dùng để biểu đạt một hành vi, vụ việc không có thiệt vào quá khứ đọng. Điều kiện kia bắt buộc xẩy ra hoặc chỉ mang tính ước ao ước trong vượt khứ, một trả thiết trái cùng với hoàn cảnh sinh sống thừa khứ đọng.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have sầu + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi không vắng ngắt khía cạnh ngày trong ngày hôm qua thì tôi đang gặpJohn)+ I would have sầu written you a postcard I had had your address.

(Tôi vẫn viết cho bạn một tnóng thiệp giả dụ tôi tất cả can hệ của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” chia thì Qúa khứ đọng xong xuôi với hễ từ bỏ trong mệnh đề thiết yếu thực hiện cấu trúc: Would/ Should + Have sầu + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu ĐK lếu láo hợp

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đơn giản rằng trong câu ĐK hỗn hợp thì thời gian làm việc mệnh đề If không giống thời hạn vào mệnh đề thiết yếu. Câu điều kiện tất cả hổn hợp tất cả gồm 2 một số loại chính là:

-Câu điều kiện tất cả hổn hợp các loại 1: là việc phối kết hợp của câu điều kiện loại 3 cùng một số loại 2

+ Cách dùng: Câu điều kiện tất cả hổn hợp nhiều loại 1 để diễn đạt giả thiết trái ngược với thừa khđọng, cơ mà công dụng thì ngược với hiện tại tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK Loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK Loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học hành chăm chỉ hơn nữa thì bây giờanh ấy đang là 1 trong sinc viên rồi)

-Câu ĐK các thành phần hỗn hợp các loại 2: là sự phối kết hợp của câu ĐK các loại 2 cùng các loại 3

+ Cách dùng: Câu ĐK tất cả hổn hợp nhiều loại 2 để diễn đạt mang thiết trái ngược với thực tại với tác dụng trái ngược cùng với quá khđọng.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK Loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK Loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have sầu marriedher.

(Nếu anh ấy không yêu thương cô ấy thì anh ấy đã không mang cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là bề ngoài đảo địa chỉ của nhà ngữ cùng cồn từ bỏ nhằm nhấn mạnh vấn đề một ý nào đó vào câu. Đảo ngữ trong câu ĐK được ápdụng với tất cả 3 nhiều loại thiết yếu đólà:

- Câu điều kiện loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu ĐK một số loại 2:Were+ S + to V, S+ Would + V(s/es)

-Câu ĐK loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Quý khách hàng rất có thể tập bí quyết ghi nhớ 3 câu ĐK này bằng phương pháp dùngmẹo thi toeichoặc tập tành thiệt các hằng ngày.

5. Tổng đúng theo xem xét về phong thái dùng câu điều kiện

Tổng kết một số trong những những để ý về kiểu cách sử dụng câu điều kiện đến các bạn như sau:Cấu trúc if vào câu điều kiện

Trong câu điều kiện gồm mệnh đề phú làm việc dạng đậy định, bạn có thể sử dụng “unless” nuốm đến “if not…”

Ví dụ:

I will go to lớn Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi sẽ đi Hạ Long vào tuần tới nếu mà ttránh ko rét.)

=> I will go khổng lồ Ha Long next week unless it hot.

(Tôi đang đi Hạ Long vào tuần tới trừ lúc ttách lạnh.

Xem thêm:

) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi đang cài đến cậu một dòng túi đeo bắt đầu nếu cậu ko có tác dụng tôi thuyệt vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi đã cài đến cậu một chiếc túi xách tay bắt đầu trừ khi chúng ta làm tôi thất vọng.)

Trong câu ĐK các loại I, bạn có thể sử dụng thì tương lai đơn trong mệnh đề phụ trường hợp mệnh đề phú diễn ra sau khi mệnh đề trình ra mắt.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headabít, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol có thể giảm sút cơn chống mặt của tớ, tôi đã uống nhì viên mai sau.)

If you will take me khổng lồ the zoo at 10 o’cloông xã, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu bạn có thể gửi tôi tới ssống trúc thời điểm 10 giờ phát sáng, tôi vẫn thức tỉnh chúng ta dậy lúc 8 giờ tạo sáng.)

Trong câu ĐK nhiều loại 2, họ áp dụng “were” ráng mang lại “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never do that to her.

(Nếu tôi là chúng ta, tôi sẽ không khi nào có tác dụng vậy cùng với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là các bạn, tôi đã tđắm say gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe sầu in her.

(Nếu tôi là các bạn, tôi sẽ tin cô ấy.)

Cách cần sử dụng này trọng thể và thịnh hành hơn.Cách cần sử dụng của câu ĐK các loại 2 cùng câu điều kiện nhiều loại 3 thường được áp dụng trong kết cấu câu wish với cấu tạo câu would rather để biểu đạt sự nuối tiếc nuối hoặc ý trách nát móc ai đó đã hoặc không làm gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập mang lại kỳ thi, tôi vẫn không biến thành điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi đã ôn tập mang lại kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá nlỗi tôi sẽ ôn tập đến kỳ thi.)

If I had gone to that các buổi tiệc nhỏ, I could have sầu met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi sẽ rất có thể gặp cô ấy.)

=> I wish I had gone lớn that các buổi party.

(Ước gì tôi đang cho tới bữa tiệc kia.)

=> I would rather I had gone to that buổi tiệc ngọt.

(Giá như tôi đang tới buổi tiệc kia.)

5. BÀI TẬPhường ÁP.. DỤNG

*

5.1. Dạng1: Hoàn thành câu

1. If you go khổng lồ Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered to buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thiông xã. 5. If the milkman (come) _________________, tell hyên ổn to leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave sầu them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have sầu answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have sầu a long way to walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit khổng lồ drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody toàn thân would have sầu recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the mèo will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. will you stay 2. swyên 3. would you choose 4. gets 5. comes 6. would điện thoại tư vấn 7. will sit 8. had asked 9. had 10. will go 11. would you vì chưng 12. run 13. won’t be 14. would have sầu understvà 15. comes 16. wouldn’t have 17. had worn 18. leaves 19. would have had 20. tell

5.2. Dạng 2:Viết lại những câu sau thanh lịch dạng câu điều kiện phù hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a bản đồ.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have sầu died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t underst& the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have sầu got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt siông chồng.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have sầu got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn giải đáp đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. would read B.had read C.reads D. can read

2.If you……....., I would have brought my friends over to your house this evening to watch T.V, but I didn’t want to lớn bother you.A. had studied B. studied C. hadn’t been studying D. didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. can lend B. would lover C. could lover D. will lend

4. If someone ….....…in to the store, smile & say, “May I help you?”A. comes B. came C. would come D. could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a Hotline if I .....…….some help tomorrow”A. will need B. need C. would need D. needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a ngân hàng.A. work B. will work C. have worked D. would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. was B. is C. were D. had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. would go down B. would have sầu gone down C. went down D. had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. had been enough water B. were enough waterC. would be enough water D. are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. had undergone B. would undergo C. underwent D. was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù bạn đang đi làm việc giỏi tới trường thì câu hỏi cài cho khách hàng chứng từ toeic với số điểm cao luôn là một điều tốt mang lại sau này của công ty. Đừng trinh nữ ban đầu học tập một ngữ điệu bắt đầu, chỉ với chúng ta không quen giờ anh, không có nghĩa là chúng ta và giờ anh vẫn mãi mãi xa lạ. Để ban đầu, bạn có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH CHO NGƯỜI MẤT GỐCtrên anh ngữ Athena, bạn nhé!

*
Trênđây là vớ tần tật kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản cần phải biết về câu điều kiện. Trong ngôi trường phù hợp bạn phải khám phá sâu rộng về siêng đề ngữ pháp này, nhớ rằng xem thêm những bài bác viết: